Huawei đứng trước nguy cơ đổ vỡ dự án sản xuất chip riêng

Huawei từng tuyên bố không phụ thuộc vào nguồn cung chip từ Mỹ. Lý do là bởi tập đoàn này sở hữu nhà thiết kế chip hàng đầu Trung Quốc HiSilicon Technologies. Chính HiSilicon đã thiết kế những dòng chip riêng cho các sản phẩm của Huawei, trong đó đáng kể nhất phải kể đến bộ vi xử lý Kirin, được đánh giá là có hiệu năng không hề thua kém các tên tuổi khác.

 

 

Vấn đề là tất cả các loại chip dùng trên điện thoại di động dù là Apple A của Apple, Snapdragon của Qualcomm, Exynos của Samsung hay chính Kirin của Huawei đều không thể thiếu thiết kế nhân chip của ARM. Công ty Anh quốc tạo ra những thiết kế này và bán lại cho các nhà sản xuất hoặc cung cấp bản quyền tập lệnh, cho phép các doanh nghiệp như Apple, Qualcom hay Huawei tùy biến thiết kế sao cho phù hợp với sản phẩm của mình.

 

 

Việc ARM ngừng hợp tác nhiều khả năng sẽ không ảnh hưởng đến những mẫu chip mới nhất hiện nay của Huawei như Kirin 985. Thế nhưng, công ty Trung Quốc sẽ không còn có thể sử dụng các thiết kế, tập lệnh mới nhất của ARM để sản xuất chip trong tương lai, đồng nghĩa với sự tụt hậu về công nghệ so với các đối thủ cạnh tranh. Việc cố gắng sử dụng các thiết kế cũ sẽ dẫn tới những rắc rối pháp lý khi Huawei bán sản phẩm ra thị trường quốc tế.

Lựa chọn khả dĩ nhất chính là Huawei tự mình tạo ra một sản phẩm hoàn toàn mới. Tuy nhiên, trong bối cảnh bị hàng loạt đối tác quay lưng như hiện nay, việc thiết kế một con chip vừa hiện đại, vừa không vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của tất cả các hãng, sẽ tiêu tốn của Huawei hàng chục tỷ USD và rất nhiều thời gian. Do đó, nhiều chuyên gia cho rằng, nếu như việc thiếu vắng hệ điều hành Android chỉ có thể gây khó cho Huawei trên thị trường quốc tế, thì sự quay lưng của ARM có thể đe dọa đến toàn mảng kinh doanh điện thoại di động của doanh nghiệp này.

Nguồn: VTV


Chia sẻ: