Những sai lầm cơ bản khi dùng Smartphone

Hiện nay tình trạng cháy nổ smartphone do sử dụng sai cách đang ngày càng phổ biến, việc chủ động để tìm ra giải pháp là vô cùng cần thiết . Có nhiều nguyên nhân phổ biến nhất khi sử dụng sai cách có thể gây cháy nổ hay có thể liên quan đến tính mạng con người nếu bạn dùng sai cách, hẫy cùng tìm hiểu nguyên nhân qua bài viết này nhé.

1. Thay Pin không chính hãng

Loại pin lithium-ion vốn được dùng rất nhiều cho điện thoại iphone và các thiết bị điện tử khác và theo thời gian sử dụng thì loại pin này sẽ giảm dần dung lượng và trở nên kém đi. Cộng với thói quen sạc pin không đúng cách như vừa sạc vừa dùng thì tình trạng xuống cấp càng nhanh hơn. Lúc này việc thay thế pin là điều nên làm và cần phải thay đúng dòng pin chính hãng nếu không sẽ rất nguy hiểm cho người dùng.

Tốt nhất là chúng ta nên thay pin hoặc sửa chữa. Bạn hãy đến các chi nhánh hay cửa hàng được ủy quyền chính hãng. Bởi việc sử dụng linh kiện, đặc biệt là pin có xuất xứ không rõ nguồn gốc sẽ làm tăng nguy cơ làm máy nhanh hỏng, thậm chí cháy nổ dẫn đến tính mạng con người

2. Nói chuyện điện thoại khi đang sạc

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất của mọi người hiện nay khi đang vừa sạc vừa nghe máy. Hiện nay đã có rất nhiều trường hợp xảy ra cháy nổi khi vừa sạc vừa goi. Bởi lúc này, làm cả 2 việc cùng lúc sẽ khiến nhiệt độ của máy tăng cao. Các phản ứng hóa học của pin không được ổn định dễ gây chập điện và cháy nổ rất nguy hiểm. Vì thế chúng ta nên cẩn trọng điều này và khi nghe hay gọi thì hãy rút dây sạc ra để được an toàn.

3. Không được nhặt điện thoại sau khi làm rơi mạnh xuống sàn

Đây là một sai lầm lớn rất nguy hiểm đến tính mạng vì sau khi điện thoại bị rơi mạnh xuống nền hoặc bị ép trong điều kiện chật chội sẽ khiến cấu trúc hóa học trong pin có thể bị thay đổi. Vì vậy nếu bạn vô tình đánh rơi điện thoại thì bạn đừng nhanh chóng nhặt lên, không ngồi sát quá gần, hãy đợi sau khi chắc chắn nó không có dấu hiệu phát nổ thì hãy nhanh chóng đem đến thợ sửa chữa xem xét cẩn thận. Trong trường hợp pin bị phồng, biến dạng hoặc thường xuyên quá nóng không rõ lý do thì bạn cần thay pin ngay lập tức để tránh rủi ro sau này.

Đã có không ít những trường hợp như thé xảy ra và đây là một trường hợp thực tế nhất xảy ra với một người đàn ông chạy vô tình té ngã khi đang đi xe đạp, điện thoại của ông đẫ bị biến dạng do va chạm mạnh và pin bắt đầu nổ, ông ấy đã bị bổng độ 2 nên chúng ta hãy cẩn trọng điều này.

4. Dùng sạc dự phòng kém chất lượng

Bạn hãy cẩn trọng với cục sạc dự phòng mình đang sử dụng, bởi vì sạc dự phòng kém chất lượng thường có dòng điện năng cung cấp cho điện thoại dao động từ 7 – 8 V, trong khi mức tiếp nhận quy chuẩn trên smartphone là 3,5 – 5 V. Sự chênh lệch này khiến các vi mạch không chịu nổi và sinh ra phản ứng cháy nổ. Vì vậy hãy cẩn trọng khi mua sạc dự phòng, hãy mua những loại uy tín và chấm dứt ngay những cục sạc kém chất lượng để không nguy hiểm đến tính mạng con người
Đây là một số sai lầm khi sử dụng điện thoại mà chúng ta cần lưu ý nhất để tránh khỏi những trường hợp đáng tiếc xảy ra
, nó sẽ gúp ích cho bạn trong cuộc sống khi sử dụng điện thoại hằng ngày.


Chia sẻ: